Tác hại từ tập trục chôn cất truyền thống

“Con người không những khắc sâu dấu ấn của bản thân khi còn sống đối với môi trường xung quanh mà thậm chí đến lúc mất đi, thi thể bị phân hủy của họ còn can thiệp đến từng mức độ môi trường hóa học của đất đai” – theo kết quả thu được từ cuộc nghiên cứu mới do Đại học Czech thực hiện.

Dù được chôn cất hoặc hỏa táng, thi thể con người sau khi qua đời sẽ phân tán chất sắt, kẽm, lưu huỳnh, canxi, phốt pho. Đây là những nhóm dưỡng chất thiết yếu, nhưng tập tục tang lễ thường có thói quen chôn cất tập trung, đồng nghĩa với việc chất dinh dưỡng này sẽ bị dồn hết vào các nghĩa trang thay vì phân phát một cách đồng đều hơn trong các môi trường tự nhiên. Hay nói cách khác, dinh dưỡng sẽ quá sức thừa mứa ở một số nơi, trong khi những nơi khác lâm vào tình trạng thiếu thốn nghiêm trọng.

Do vậy, đứng trên khía cạnh lợi ích cho môi trường, nghĩa trang là sự tồn tại “phi tự nhiên”. Để rút ra kết luận trên, chuyên gia Smejda và đội ngũ nghiên cứu đã sử dụng thiết bị quang phổ học huỳnh quang tia X phân tích hóa chất trong đất đai ở các nghĩa trang và những nơi thường rắc tro cốt. Trong quá trình quan sát, họ còn phát hiện xác người chứa những nguyên tố độc hại, như thủy ngân từ răng trám và trong quá trình phân hủy chắc chắn sẽ thấm vào đất. Theo thời gian, các dư lượng hóa chất có hại sẽ tích tụ ngày càng nhiều trong đất, khi mà ngày càng có thêm nhiều người được chôn cất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *